Quà tặng kỉ niệm 5 năm

PEC xin gửi bạn bộ quà tặng nhân dịp sinh nhật 5 năm của CLB . PEC hy vọng bạn sẽ có được cho mình những giá trị hữu ích nhất mà món quà này mang lại.

Những kiến thức giúp bạn định hướng, những chia sẻ từ người đi trước, hàng nghìn ebook miễn phí, những voucher, khóa học và đặc biệt là cơ hội thực tập, làm việc,… đang chờ đón bạn ở cuối món quà.

CLB Kinh Tế Dược PEC

SĐT: 0966711861 (Ms Minh Anh)
Email: clbkinhteduoc@gmail.com
Địa chỉ : Hà Nội

5 years gift

CÓ GÌ TRONG QUÀ TẶNG

Dưới đây là tổng hợp toàn bộ những gì bạn cần về Kinh tế Dược. Dù bạn là newbie hay là một người đầy hiểu biết, PEC tin rằng những kiến thức trong bộ tài liệu là vô cùng hữu ích với bạn !

Bóc quà thôi

01

Món quà số 1

Marketing Dược

Marketing Dược là gì ? Con đường phát triển của nghề này ra sao ? Những tài liệu nào cần thiết để bắt đầu theo Marketing Dược ? Những khóa học nào nên học ? Blog, website nào bổ ích ?…

Tất cả sẽ được chia sẻ và giải đáp

Tổng quan

Về bản chất Marketing Dược là sự kết hợp giữa kiến thức marketing về thương hiệu, PR truyền thông với kiến thức về lĩnh vực dược phẩm như bệnh học, cơ chế tác dụng và tâm lý bệnh nhân khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

1. Marketing Dược là gì?

Marketing Dược thực chất là tổng hợp các chính sách chiến lược marketing của thuốc và nhằm thỏa mãn nhu cầu của bệnh nhân, nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bản chất là thực hiện chăm sóc thuốc đáp ứng thỏa mãn cho nhu cầu điều trị hợp lý chứ không phải chỉ sản xuất hay kinh doanh thuốc.

2. Đặc điểm của Marketing Dược

Hoạt động Marketing Dược đáp ứng 5 đúng: đúng thuốc, đúng số lượng, đúng nơi, đúng giá, đúng lúc.

 • Đúng thuốc

Yêu cầu hệ thống marketing dược cung cấp thuốc đúng loại dược chất, đúng hàm lượng theo ghi trên nhãn, chính là phải đảm bảo chất lượng thuốc.

 • Đúng số lượng

Marketing dược phải xác định được đúng số lượng thuốc sẽ sản xuất kinh doanh để tung ra thị trường. Phải xác định quy cách số lượng thuốc đóng gói sao cho phù hợp với thị trường mục tiêu

 • Đúng nơi

Trách nhiệm của marketing trong nhiệm vụ “đúng nơi” là cần thiết phải duy trì mối quan hệ thương mại tốt với các phần tử khác của kênh phân phối. Vì vậy, những người bán lẻ, bán buôn và bệnh viện phải là một thể thống nhất với chính sách phân phối của nhà sản xuất.

 • Đúng giá

Giá là một trong 4 chính sách của marketing – mix, và thực tế ở điều kiện kinh tế của nước ta thì giá là một yếu tố rất quan trọng.

Đặc biệt thuốc là một loại hàng hóa quan trọng, người tiêu dùng thường bắt buộc phải dùng. Hơn nữa tại nơi bán lẻ, thuốc là loại hàng gần như không có hiện tượng mặc cả.

 • Đúng lúc

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thuốc là một trách nhiệm nữa của quản lý marketing dược có liên quan tới chức năng đúng nơi.

Những vị trí công việc, con đường thăng tiến
Về cơ bản, dưới đây là các vị trí công việc trong Phòng Marketing của một công ty Dược:

 • Giám đốc Marketing, Trưởng phòng Marketing, Marketing Director, Marketing Manager, …
 • Trưởng các nhóm, bộ phận: Truyền thông, Quản lý nhãn hàng, Chiến Lược , Sáng tạo, Chăm sóc khách hàng , Digital Marketing
 • Nhân viên marketing thuộc các nhóm.

Bạn là một sinh viên Dược thuần túy? Tất nhiên rồi, bạn sẽ không cần thiết trải qua tất cả các vị trí đó đâu. Hãy tập trung bức ảnh dưới đây. Đó là chính là các nấc thang quan trọng bạn sẽ bước trên con đường bạn chọn.

Tuy nhiên các bạn hãy nhớ các chỉ số về thời gian mang tính chất tham khảo dựa trên kinh nghiệm của những người đi trước, không quy chụp cho tất cả các công ty nhé! Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về các vị trí chính trong phòng Marketing Dược.

III.1. Thực tập sinh, cộng tác viên

Đây là giai đoạn học việc đầu tiên để bạn làm quen với công việc mà môi trường trong công ty. Vị trí này thích hợp với sinh viên đang đi học hoặc mới ra trường.

Đặc điểm công việc:

Ở vị trí này công việc chính là viết content, phụ giúp các công việc, sự kiện của phòng và của công ty. Content các bạn viết có thể là trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, …  và học cách viết bài chuẩn SEO, … 

Đây là giai đoạn mà bất cứ ai cũng phải trải qua, sẽ có những lúc các bạn thấy nhàm chán nhưng đừng bỏ cuộc vì quả ngọt đang ở phía trước đấy.

III.2. Trợ lý nhãn (ABM)

 • Công việc: 
 • Theo dõi, báo cáo; triển khai, giám sát các đầu mục công việc theo kế hoạch của Quản lý nhãn hàng đã đưa ra. 
 • Ví dụ như: quản lý fanpage, website, chuẩn bị tài liệu truyền thông (ảnh, bài viết, video clip, poster), giám sát các hoạt động POSM, Activation, hỗ trợ tổ chức sự kiện, hội thảo, hội nghị khách hàng, quản lý các giấy tờ, hợp đồng truyền thông. 

Sau 2-3 năm tích lũy kinh nghiệm, nếu có năng lực có thể phát triển lên làm Quản lý nhãn.

 • Đặc điểm và yêu cầu: 

Công việc trợ lý nhãn đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ năng xử lý công việc >> Yêu cầu nhân sự tốt nghiệp Đại học Dược hoặc cử nhân Marketing đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành Dược.

 • Thu nhập: 

Tùy theo qui mô công ty, nhưng mức lương dao động khoảng 8-12 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 2-6 triệu, tổng thu nhập khoảng 10 – 15 triệu.

III.3. Trade marketing

 • Công việc: 
 • Tổ chức thực hiện, phân bổ, kiểm tra, giám sát các chương trình chăm sóc khách hàng (Nhà thuốc, Đại Lý), trưng bày tại điểm bán (poster, standee, …). 
 • Khảo sát thị trường thu thập thông tin về sản phẩm, đối thủ cạnh tranh: bao phủ, phân phối, khuyến mại, thông tin phản hồi của khách hàng và người tiêu dùng. 
 • Triển khai các hoạt động Activation tại các khu vực công cộng, phát tờ rơi, sample trực tiếp tới tay người tiêu dùng.
 • Đặc điểm và yêu cầu: 

Công việc không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn, chỉ cần chăm chỉ, chịu khó và có hiểu biết về nhãn hàng => Yêu cầu nhân sự tốt nghiệp Đại học, cao đẳng, không nhất thiết phải có chuyên môn Dược.

 • Thu nhập: 

Tùy theo qui mô công ty, nhưng mức lương dao động khoảng 5-8 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 2-3 triệu, tổng thu nhập khoảng 8 triệu. Trade Marketing Manager thì thu nhập cao hơn, khoảng 12-15 triệu.

III.4. Digital Marketing

 • Công việc: 
 • Lập kế hoạch SEO, SEM, Google Adwords tối ưu hóa thứ hạng của website trên các trang tìm kiếm. 
 • Xây dựng content và chạy quảng cáo trên các mạng xã hội như facebook, Instagram, Zalo, … 
 • Triển khai quảng cáo trên các kênh digital khác như Ads network, Display Ads, Email và Mobile Marketing.
 • Đặc điểm và yêu cầu: 

Công việc không yêu cầu trình độ chuyên môn, sự hiểu biết kĩ về bệnh học và nhãn hàng, tuy nhiên nếu có kiến thức Dược là một lợi thế rất lớn 

=> Yêu cầu nhân sự tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, hiểu về các nền tảng Digital.

 • Thu nhập: 

Tùy theo qui mô công ty, nhưng mức lương dao động khoảng 5-8 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 3-5 triệu, tổng thu nhập khoảng 8-12 triệu. 

Trưởng phòng Digital thì thu nhập cao hơn, khoảng 15 – 30 triệu tùy theo quy mô từng công ty. Tuy nhiên các bạn làm Digital ngoài thu nhập tại công ty thì còn có khả năng nhận chạy ads ngoài cho các nhà thuốc, phòng khám hay spa, thẩm mỹ viện nên thu nhập là không có giới hạn.

III.5. Quản lý nhãn hàng và Giám đốc nhãn hàng (BM)

 • Công việc: 
 • Xây dựng và triển khai chiến lược Marketing, quản lý ngân sách của nhãn hàng phụ trách. 
 • Lập kế hoạch Marketing bao gồm kế hoạch sản phẩm, giá, kênh phân phối và truyền thông cho nhãn hàng. 
 • Tổ chức thực hiện và kiểm tra, đánh giá hiệu quả các chương trình truyền thông, Marketing. 
 • Xây dựng ý tưởng phát triển sản phẩm mới, tổ chức các hoạt động nghiên cứu thị trường. 

Sau 5-7 năm kinh nghiệm nếu tiếp tục sẽ có thể lên được vị trí Trưởng phòng Marketing, rồi phát triển lên Giám Đốc Marketing.

 • Đặc điểm và yêu cầu: 

Công việc quản lý nhãn đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, sự am hiểu về thị trường Dược phẩm, kiến thức Marketing và xây dựng thương hiệu bài bản, hiểu biết về các nền tảng quảng cáo, sử dụng thành thạo các công cụ truyền thông.

=> Yêu cầu nhân sự tốt nghiệp Đại học Dược hoặc cử nhân Marketing đã có 2-3 kinh nghiệm làm Marketing trong ngành Dược.

 • Thu nhập: 

Tùy theo qui mô công ty, nhưng mức lương cứng dao động khoảng 12-20 triệu, thưởng không giới hạn tùy theo doanh số nhãn hàng mình phụ trách và chính sách của mỗi công ty, tuy nhiên không thấp hơn con số 25 triệu, trừ những công ty quy mô nhỏ và doanh số quá thấp. 

Nhiều công ty tư nhân, thu nhập của BM còn cao hơn quản lý nhóm AM tại các hãng nước ngoài.

III.6. Trưởng phòng marketing (MM) và Giám đốc marketing (MD)

 • Công việc: 
 • Phối hợp với BOD xây dựng chiến lược ngắn, trung, dài hạn của công ty. 
 • Xây dựng, quản lý và điều hành bộ phận Marketing. 
 • Cùng BM xây dựng chiến lược Marketing tổng thể, lập kế hoạch Marketing truyền thông chi tiết, cho từng nhãn hàng. 
 • Tổ chức thực hiện và kiểm tra, đánh giá hiệu quả các chương trình marketing, hiệu quả công việc các bộ phận trong phòng, Đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự. 
 • Đặc điểm và yêu cầu: 

Công việc Giám đốc Marketing đòi hỏi nhân sự phải Có kiến thức sâu rộng về Marketing và ngành Dược, khả năng lập kế hoạch, đề ra mục tiêu, định hướng & xây dựng thương hiệu, quản trị nhân sự, chịu được áp lực cao trong công việc, năng động, sáng tạo, am hiểu về hệ thống kênh phân phối, luật quảng cáo ngành Dược 

=> Yêu cầu nhân sự tốt nghiệp Đại học Dược hoặc cử nhân Marketing đã có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm Quản lý nhãn hàng

 • Thu nhập: 

Tùy theo quy mô công ty, nhưng mức lương cứng dao động khoảng 25-50 triệu, thưởng không giới hạn tùy theo doanh số nhãn hàng mình phụ trách và chính sách của mỗi công ty, nhưng tổng thu nhập không thấp hơn con số 35 triệu nếu phòng marketing trên 10 người và sẽ tăng dần lên theo số lượng nhân sự quản lý. 

Nhiều công ty tư nhân, thu nhập của Giám đốc marketing còn cao hơn quản lý khu vực RM tại các hãng nước ngoài.

( Nguồn : https://www.facebook.com/marketingyduoc )

Những website, blog hay
* Các Blog tổng hợp về Digital Marketing
1. www.conversion.vn
Blog với khối lượng kiến thức đồ sộ, thực chiến và hữu ích. Must read nhé anh em. Newbie mà đọc hết blog này, là cũng nên người rồi.

2. https://adtimes.vn/
Blog tổng hợp tin tức, update các cập nhật.

3. https://beginero.com
Blog tổng hợp Digital

4. http://www.younetmedia.com/topics/insights
Trang chuyên về nghiên cứu xu hướng, bảng xếp hạng campaign, casetudy,…

5. https://congdongisocial.com/
Blog chủ yếu về Social Media, Facebook ads

6. http://vietmoz.net/
Blog về SEO & Google Ads

7. https://seothetop.com/blog-t3-c295
Blog chuyên về SEO

8. https://linkleads.vn/category/email-marketing-hieu-qua/
Blog chuyên về Email MKT, nội dung dạo này ít update, nhưng các nội dung cũ cực chất.

* Các blog về làm website
1. https://thachpham.com/
2. https://wpcanban.com/

Đây là 2 blog rất hay về build web, đặc biệt là WordPress. Thánh địa của dân tự học về Web

* Các blog MMO
1. https://ngocdenroi.com/blog/
2. https://kiemtiencenter.com/blog/
3. http://lamnguyenz.com

* Một số blog khác
1. https://trungduc.net
Blog hay từ tư duy đến kĩ thuật,….

3. https://phamdinhquan.net/blog/
Chuyên chia sẻ về các kiến thức cơ bản, đặc biệt hữu ích cho newbie muốn học bài bản về Digital

4. https://blog.donniechu.cc/
Chuyên về tiptrick trên social

5. https://blog.nguyendactinh.vn/
Blog về landingpage, Martech

* Blog của zai đẹp
1. https://phungthaihoc.com/
Blog xàm xí, nói về Digital thì ít, mà chém gió thì nhiều.

2. Hết r, thế giới k nhiều zai đẹp đến vậy.

( Nguồn : https://www.facebook.com/phungthaihoc )

Một số khóa học
1. Danh sách các khóa học : https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1SGaqPZ2vEnGsLlsf90BURDEMnVxomXTd

2. XÂY DỰNG PHỄU MARKETING – BÁN HÀNG ĐA KÊNH
3. HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM KINH DOANH
4. HƯỚNG DẪN VIẾT NỘI DUNG CONTENT CHUẨN SEO 2019
5. HƯỚNG DẪN ỨNG DỤNG VÀ KHAI THÁC CÔNG CỤ GOOGLE ANALYTICS
6. KHÓA HỌC XÂY DỰNG CHATBOT BÁN HÀNG ONLINE TỰ ĐỘNG

02

Món quà số 2

Trình Dược Viên

Con đường phát triển của nghề Trình Dược Viên ? Làm Trình có thực sự nhiều tiền không ? Cạnh tranh sau khi ra trường có cao không ? Nên tích lũy những gì để có 1 bản CV Trình Dược Viên tốt nhất ?…

Trình OTC và Trình ETC
Trình Dược Viên ETC

 • Là TDV hoạt động chủ yếu trong Bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế với khách hàng chính là Bác sĩ, Y tá.
 • Tần suất gặp gỡ khách hàng: từ 10 -12 cuộc gặp/ngày (tuỳ từng công ty).
 • Ngoài việc gặp gỡ Bác sĩ, Y tá để giới thiệu sản phẩm, giúp các nhân viên Y tế hiểu rõ về sản phẩm để kê toa hoặc sử dụng cho bệnh nhân. TDV còn phải nắm bắt được thời điểm làm Thầu của các bệnh viện, xin được dự trù từ các Khoa sử dụng lên Khoa Dược và đảm bảo việc đấu thầu được diễn ra thuận lợi.
 • TDV ETC cũng thường xuyên tổ chức các buổi giới thiệu sản phẩm tại các khoa phòng hoặc các buổi ăn trưa kèm trao đổi về sản phẩm với nhân viên Y tế.
 • TDV nhóm này còn phải gặp gỡ bác sĩ ở phòng mạch tư hoặc phát triển thêm khách hàng là các Phòng Khám để đảm bảo chỉ tiêu kinh doanh.
 • Khó khăn: 
 • Áp lực tâm lý khi đi gặp Bác sĩ
 • Áp lực công việc
 • Cạnh tranh giữa các đối thủ
 • Phải luôn tăng trưởng target
 • Thắt chặt chính sách quản lý thuốc

Trình Dược Viên OTC

 • Là TDV tiếp xúc với các chủ Quầy thuốc. Nhà thuốc, Chuỗi nhà thuốc để giới thiệu sản phẩm. Khách hàng của TDV OTC là các Dược Sĩ hoặc cả những chủ nhà thuốc không phải là Dược sĩ.
 • Tần suất gặp gỡ khách hàng: 12 -15 Nhà thuốc/ ngày (tuỳ từng công ty).
 • Họ cũng thường xuyên tổ chức hội thảo với 1 nhóm các nhà thuốc để giới thiệu sản phẩm hoặc chương trình khuyến mại. Đối với 1 số công ty nhỏ, TDV OTC còn kiêm thêm vai trò của Giao hàng và Công Nợ.
 • Tính chất kinh doanh của nhóm TDV này cũng khác hẳn TDV ETC, họ tập trung vào các chương trình khuyến mại, quà tặng, ưu đãi do chiến lược của phòng Marketing đề ra.
 • Khó khăn:
 • Áp lực công việc lớn: mỗi ngày phải di chuyển đến nhiều các nhà thuốc ngách lớn nhỏ đòi hỏi phải có sức khỏe tốt.
 • Cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác.
Thu nhập của Trình dược viên
Có thể chia TDV làm 2 nhóm TDV ETC và OTC và 2 nhóm công ty là: Công ty Đa Quốc Gia và Công ty Trong Nước thì mức thu nhập trung bình như sau:

1. TDV ETC

 • Công ty Đa Quốc Gia : Lương: 8-15triệu/tháng. Tổng thu nhập: 15 -25triệu/tháng. Có giới hạn.
 • Công ty trong nước : Lương: 5-10 triệu/tháng. Tổng thu nhập: 10 triệu/tháng trở lên. Không giới hạn

2. TDV OTC

 • Công ty Đa Quốc Gia : Lương: 6-12 triệu/tháng. Tổng thu nhập: 12 – 18 triệu/tháng. Có giới hạn
 • Công ty trong nước : Lương: 8-15triệu/tháng. Tổng thu nhập:8 triệu/tháng trở lên. Không giới hạn

TDV nhận lương + thưởng theo tháng hoặc quý.

Được và mất
* Họ nhận được gì?

– Thứ nhất: lương cao

Lương cơ bản trung bình của TDV ở các công ty trong nước bây giờ khoảng từ 5 – 6 triệu, còn làm ở các hãng nước ngoài thì có thể lên tới khoảng 7 – 10 triệu.

Tuy nhiên con số này chưa thể nói là cao được, phần lương thưởng thêm theo doanh số bán hàng là rất lớn nên có những TDV kiếm vài chục triệu 1 tháng. Một con số đáng để nhiều ngành nghề khác phải ghen tỵ.

– Thứ hai: chủ động về mặt thời gian

Mục tiêu của họ là đạt chỉ tiêu về doanh số bán hàng nên họ có thể đi gặp bác sĩ, nhà thuốc vào bất cứ lúc nào họ thích miễn sao cuối tháng họ đạt đủ chỉ tiêu.

Ngoài ra khi đã làm lâu ở một địa bàn thì có khi mỗi ngày họ chỉ mất 1 – 2 tiếng đi gặp mặt nói chuyện với bác sĩ mà doanh số vẫn đảm bảo.

– Thứ ba: mở rộng được mối quan hệ

Do tính chất của công việc là đi gặp gỡ mọi người nên TDV có mối quan hệ rất rộng với nhiều người, đây là một lợi thế lớn cho sự thăng tiến trong công việc của họ sau này.

– Thứ tư: “đi làm mà như đi chơi”

Nói như vậy bởi vì TDV đi làm lúc nào cũng trong trạng thái bảnh bao, mỹ miều. Rồi công việc thì dùng khiếu ăn nói cùng kỹ năng thuyết phục nhiều hơn chân tay, gặp gỡ khách hàng, giao lưu quan hệ trở thành thói quen hàng ngày. Vì vậy những bạn nào thích đi đây đi đó, thích tiếp xúc với nhiều người thì đây quả thực là một công việc lý tưởng.

– Thứ năm: TDV có khá nhiều thời gian trống

Với khoảng thời gian trống của mình, họ có thể làm được rất nhiều việc khác như trau dồi thêm kĩ năng mềm, học ngoại ngữ, hay thậm chí có thể là làm nghề tay trái.

Một bộ phận Dược sĩ không gắn bó lâu được với nghề này thì đây là khoảng thời gian để họ chuẩn bị mọi thứ về kinh tế, kĩ năng, kinh nghiệm để sau đó chuyển sang một công việc khác.

 

* Họ mất gì?

– Thứ nhất: lương cao đi đôi với áp lực công việc nặng:

Tình trạng chung của TDV là thường xuyên bị ép tăng doanh số từ phía công ty.

Công ty đòi hỏi bạn những tháng về sau phải có doanh số cao hơn những tháng trước, điều này khiến họ luôn phải trong trạng thái không ngừng cố gắng. Trong khi địa bàn thì không mở rộng mà doanh số cứ phải tăng, điều này khiến TDV phải tìm mọi cách làm sao thuyết phục bác sĩ, nhà thuốc tăng kê đơn thuốc của mình, rồi không được nữa thì lại cố gắng tiếp tục tìm những mối mới, …

– Thứ hai: chủ động về thời gian nhưng không hoàn toàn muốn đi làm lúc nào cũng được

Chẳng hạn như bác sĩ không phải lúc nào cũng có thời gian để tiếp chúng ta, thì có khi phải chờ đợi tới những thời điểm bác sĩ nghỉ ngơi, hay trong ca trực lúc nửa đêm nửa hôm. Lúc mọi người nghỉ ngơi thì lại là lúc TDV nai lưng ra làm việc.

– Thứ ba: mở rộng được mối quan hệ thì dễ nhưng giữ và duy trì được nó lại là một chuyện khác

Bạn cứ tưởng tượng bây giờ có 1 list mấy chục người mà bạn cần quan tâm chăm sóc mỗi ngày, hàng loạt các thông tin về khách hàng, rồi sở thích, thói quen làm việc,… . Ngoài ra cũng cần thường xuyên gặp gỡ , ăn uống với họ. Quả thực không phải ai cũng đủ khôn khéo kiên trì và sức để chiều lòng từng đó con người.

– Thứ tư: “đi chơi mà như đi làm”

Nói như vậy vì trong lúc đi đây đi đó gặp gỡ ăn uống với khách, TDV luôn không được quên nhiệm vụ của mình là bán hàng. Họ luôn phải cố gắng lồng ghép khéo léo vào trong câu chuyện của mình về sản phẩm mà họ đang phụ trách, đưa vào làm sao phải tinh tế không quá lộ liễu. Điều này khiến họ lúc nào cũng căng thẳng, làm sao để chiều lòng khách hàng mà vẫn chốt sales tốt nhất. 

– Thứ năm: việc có nhiều thời gian trống nhều khi lại là mặt trái của nghề 

Thời gian họ không phải đi gặp khách hàng thì một số lại dành vào những việc vô bổ như chơi game, ngủ nướng, rồi chơi bời quên ngày tháng. Rồi dần dần sẽ hình thành trong con người họ sự trì trệ, ì ạch, thiếu trí tiến thủ cố gắng. Nếu không dứt ra được thì hậu quả là giảm doanh số rồi có thể là trừ lương và mất việc.

 

Nghề Trình dược viên – một nghề rất đáng để thử sức đối với các bạn trẻ. Mặc dù vẫn có những khó khăn, vất vả và mặt trái của nghề mà các TDV không thể tránh khỏi, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được vai trò to lớn của họ trong sự phát triển chung của ngành Dược Việt Nam nói chung và các công ty Dược nói riêng.

Để làm được nghề này cũng không hề dễ dàng gì, bạn vừa phải nhạy bén, tinh tế trong việc nắm bắt khách hàng mà mình đang chăm sóc (nhà tâm lý học), vừa phải ăn nói uyển chuyển lưu loát thuyết phục (nhà diễn thuyết) lại vừa phải biết “thả con săn sắt bắt con cá rô” lùi một bước mà tiến ba bước (nhà kinh doanh).

Cơ hội thăng tiến trong công việc
 • Trình OTC: TDV => Quản lý nhóm => Quản lý khu vực => Giám đốc bán hàng
 • Trình ETC: Medical Representative => Product Specialist => Quản lý nhóm thuốc => Quản lý khu vực. 

Tùy vào năng lực và từng công ty mà thời gian thăng tiến của mỗi người khác nhau, tuy nhiên trong thời điểm bão hòa nhân lực như ngày nay thì cơ hội thăng tiến là khá khó đối với trình dược viên hãng ETC

03

Món quà số 3

Dược Cộng Đồng

Hiểu đơn giản nhất “dược sĩ cộng đồng là những dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc cộng đồng”.

Đây được coi là công việc nhàn nhã, ổn định, thích hợp với những người mong muốn có công việc chính thức.

Công việc
 Khi đứng tại nhà thuốc, các công việc mà dược sĩ thường gặp bao gồm:

 • Đặt hàng và quản lý thuốc
 • Quản lý hồ sơ
 • Tư vấn chuyên môn

 

 

 • Đặt hàng và quản lý dược phẩm

 

 • Mỗi nhà thuốc hay chuỗi nhà thuốc thường có những đối tác lâu năm để đặt hàng và quản lý dược phẩm. Cũng giống như các chuyên ngành kinh doanh khác, việc làm giá bán, kiếm chỗ mua hàng giá mềm, biết thời điểm gần hết hàng hay tăng giá để ôm hàng là cả một nghệ thuật với người Dược sĩ. Tùy theo đặc thù của mỗi Nhà thuốc sẽ có hệ thống quản lý khác nhau, nhưng việc phải kiểm tra hạn dùng và tồn kho là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày.
 • Khi lựa chọn thuốc để đặt hàng cần lựa chọn thuốc đạt chi phí hiệu quả, đúng số lượng và chất lượng phù hợp. Xây dựng được kế hoạch mua sắm đồng thời với việc hiểu hình thức mua sắm. Một công việc quan trọng không kém là lựa chọn được nhà cung cấp đáng tin cậy
 • Cần trang bị kiến thức về quản lí bảo quản, lưu trữ, đảm bảo quản lí kho hiệu quá và kiểm tra chính xác quay vòng kho tranh rủi ro xảy ra. Thực hiện cấp phát hiệu quả không nhầm lẫn về số lượng và tên thuốc, đảm bảo hậu cần về giao hàng và tồn trữ

 

 

 • Quản lý hồ sơ

 

 • Mỗi nhà thuốc đều có một bộ hồ sơ GPP bao gồm: Các chứng từ theo quy định của Sở Y tế, hồ sơ nhân viên khi nhân sự thay đổi, bổ sung thêm các giấy tờ yêu cầu mới mỗi năm.
 • Cần có các tài liệu chuyên môn chính xác phục vụ công việc tư vấn và tra cứu: ví dụ như Dược Thư, các hướng dẫn điều trị cụ thể của Bộ YTế.
 • Triển khai hệ thống tài liệu và lưu trữ hồ sơ bệnh nhân mua hàng nhằm phục vụ công việc kê đơn lần tiếp theo hay quản lí các bệnh mạn tính.

 

 

 • Tư vấn chuyên môn

 

 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục bệnh nhân mua và sử dụng thuốc theo hướng dẫn, chọn thuốc có giá cả hợp lý là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi dược sĩ công nhận không ngừng bổ sung hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, tư vấn chuyên môn của bản thân.
 • Không bán thuốc khi không chắc chắn về tình trạng bệnh của bệnh nhận, cần khuyên bệnh nhân đến khám bác sĩ chứ không bán thuốc bừa bãi.
 • Hỗ trợ trong phát hiện các bệnh nặng của bệnh nhân trong quá trình tư vấn.
Khó khăn
 • Những tình huống mà Dược sĩ thường gặp ở Nhà thuốc cộng đồng muôn hình vạn trạng hơn kiến thức được học rất nhiều. Trong quá trình theo học tại trường, dược sĩ ít được dạy kĩ năng đánh giá triệu chứng, nhưng khi làm việc, lại thường xuyên gặp trường hợp bệnh nhân có đủ các triệu chứng cần được đánh giá kĩ càng. Mức độ nào phải gặp bác sĩ? Mức độ nào có thể tự xử trí được bằng thuốc thông thường tại nhà thuốc được? 
 • Thời gian thực trong quá trình học tập tại nhà trường rất ngắn, nhưng khi làm việc tự quản lý quầy thuốc một mình, do đó với những dược sĩ ít kinh nghiệm sẽ không có nhiều cơ hội để học hỏi từ những người khác, do đó mọi kỹ năng gần như dựa vào nỗ lực tự đào tạo bản thân của mỗi người.
 • Thực tế có rất nhiều trường hợp có thể khiến Dược sĩ Nhà thuốc cộng đồng dở khóc, dở cười như trường hợp bệnh nhân mua thuốc điều trị bệnh nhưng hỏi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đều chỉ nói “bình thường”, hoặc có những bệnh nhân yêu cầu chỉ uống một liều thuốc thôi, mắc tiền cũng được nhưng phải khỏi ngay, nhiều trường hợp bệnh nhân nhờ người khác đi mua thuốc giùm, đến chỉ nêu được triệu chứng hỏi thêm gì cũng không biết.
 • Với dược sĩ cộng đồng đa phần bệnh thường gặp tại nhà thuốc đơn giản và nhẹ hơn các bệnh nhân nằm viện. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người bán thuốc có thể chủ quan với công việc của mình. Giáo dục và cung cấp các thông tin cho bệnh nhân về bệnh lý, thay đổi cách sống, ăn uống và sử dụng thuốc hợp lý là vai trò thiết yếu của dược sĩ cộng đồng.
 • Hơn nữa, đối tượng khách hàng mà dược sĩ cộng đồng gặp phải rất đa dạng: người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em, người khó tinh…. Với mỗi đối tượng cần tư vẫn với kiến thức khác nhau và với thái độ khác nhau. Đòi hỏi dược sĩ ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn còn cần phải có kĩ năng xử lí tình huống tốt.
Con đường phát triển
Theo khảo sát mới đây về Thị trường bán lẻ dược phẩm Việt Nam hiện nay thì kênh Bệnh viện chiếm 70% tổng doanh thu trong khi kênh Nhà thuốc chỉ chiếm 30%, tuy nhiên nếu xét về thói quen tiêu dùng và mua hàng của người bệnh thì kênh Nhà thuốc chiếm con số áp đảo lên hơn 70%. Điều này có thể thấy dư địa phát triển của kênh Nhà thuốc còn đang rất mạnh mẽ khi nhu cầu luôn ở mức cao.  

Nắm bắt được xu hướng đó thì hiện nay việc Dược sĩ cộng đồng tham gia kinh doanh Nhà thuốc, chuỗi nhà thuốc đã không còn gì xa lạ, khi họ vừa có kỹ năng chuyên môn, lại vừa hiểu công tác vận hành của một Nhà thuốc. 

Tuy nhiên không phải cứ có các kỹ năng đó thì Dược sĩ cộng đồng đã có thể trở thành một chủ Nhà thuốc hay Chuỗi nhà thuốc được, đặc biệt là khi sự cạnh tranh trên miếng bánh bán lẻ dược phẩm đang ngày càng khốc liệt. Do vậy để những Dược sĩ cộng đồng hay những người mong muốn kinh doanh Nhà thuốc, Chuỗi nhà thuốc có thể gia nhập cuộc đua này thì việc nắm bắt thông tin về thị trường, tiềm năng phát triển của lĩnh vực bán lẻ cũng như định hướng chính xác cho mình về công việc của một Dược sĩ cộng đồng, một chủ nhà thuốc như thế nào là vô cùng quan trọng. 

Sự kiện cho các bạn quan tâm về phát triển nhà thuốc
Hãy cùng PEC đón chờ một sự kiện sắp tới với các diễn giả độc quyền, có kinh nghiệm dày dặn 10 năm trong ngành bán lẻ dược phẩm hiện nay. 

Hãy nhấn vào nút “Quan tâm” để nhận được thông tin sớm nhất về sự kiện của PEC nhé. 

BONUS

Những công việc có ích cho sinh viên

Trở ngại lớn nhất cho sinh viên sau khi ra trường là kinh nghiệm. Vậy kinh nghiệm lấy đâu ra khi bạn đang còn là sinh viên ? PEC xin giới thiệu cho bạn 3 công việc cơ bản làm parttime để các bạn tích lũy kinh nghiệm từ sớm.

PG / PB
PG/ PB (Promotion Girl/Boy) là một trong những công việc có nhu cầu nhân lực lớn đối với các công ty Dược phẩm khi bắt đầu bất cứ một chiến dịch Marketing nào

Với thời gian làm việc part time và tiền lương thưởng hậu hĩnh, chưa kể, với việc làm PG/PB, bạn còn tích lũy cho mình những kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng cùng với đó là khả năng nắm bắt nhu cầu, mong muốn của họ từ đó đưa ra những tư vấn tốt nhất về sản phẩm.

Đây có thể nói là điểm sáng nhất mà công việc này mang đến cho các sinh viên, đặc biệt là sinh viên Dược khi kiến thức chuyên môn được tôi luyện bởi thực hành thực tế. Điều này giúp bạn không những tự tin với chính kỹ năng cứng của mình mà còn trang bị tốt các kỹ năng mềm từ đó tạo ra sự tự tin khi ứng tuyển vào các công ty Dược Phẩm hay trở thành dược sĩ cộng đồng.

Thực tập sinh
Đây là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn nhất đối với các sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối. Những người mà giờ đây việc được trải nghiệm tại môi trường thực tế được đặt lên hàng đầu

Như trước đây, việc để bước chân vào các công ty Dược phẩm luôn đi kèm yêu cầu bạn phải có bằng tốt nghiệp cũng như kinh nghiệm làm việc và đấy là điều gần như không thể đối với sinh viên năm cuối – những người đang khao khát được cống hiến và tìm kiếm kinh nghiệm cho bản thân.

Nắm bắt được điều đó, nhiều công ty Dược phẩm hay các hãng Dược phẩm lớn như Novartis, Msd, … gần đây đã tuyển những sinh viên năm cuối vào làm thực tập sinh để đào tạo các kĩ năng cũng như trao cho họ cơ hội được học hỏi tại chính môi trường làm việc thực tế. Và nếu bạn luôn cố gắng cầu tiến và phù hợp với công việc đó thì không có lí do gì khiến bạn không thể trở thành nhân viên chính thức tại công ty.

Khảo sát thị trường
Khảo sát thị trường là một trong những hoạt đồng thường xuyên của các công ty Dược phẩm khi muốn tung ra các sản phẩm mới hay là thực hiện việc bình ổn giá tại các Nhà thuốc.

Việc khảo sát thị trường thường diễn ra với quy mô rộng, do đó lực lượng sinh viên là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty Dược phẩm khi triển khai hoạt động.

Việc khảo sát thị trường mang đến cho sinh viên cái nhìn tổng quát nhất về tình hình thị trường Dược phẩm Việt Nam hiện nay, mức độ phân bố các nhà thuốc tại từng địa bàn cũng như là việc người dân hiện giờ đang sử dụng các sản phẩm Dược phẩm như thế nào. Ngoài ra còn giúp bạn trau dồi thêm các kĩ năng khai thác thông tin khách hàng và khả năng xử lý các tình huống khác nhau trong quá trình thực hiện việc khảo sát.

Tuy nhiên...
…cánh cửa việc làm cho sinh viên Dược vốn không phải là thứ dễ mở, đặc biệt là khi nó chỉ ưu tiên cho những người vốn đã có mối quan hệ từ sâu bên trong.

Do vậy cơ hội cho những sinh viên Dược như bạn càng ngày càng thu hẹp lại. Vì thế PEC rất vinh dự khi được sinh ra để trở thành cầu nối giữa bạn và cánh cửa của các công ty Dược phẩm hiện nay.

PEC TUYỂN THÀNH VIÊN

Đợt tuyển thành viên duy nhất trong năm của PEC đang diễn ra, hãy tham gia cùng chúng tôi !

Công ty đã hợp tác

Thực tập sinh + CTV