Các hãng dược phẩm chuyên quốc gia với tên thường gọi tại Việt Nam là các “hãng” là những công ty lớn với tiềm lực tài chính mạnh, mạng lưới xuyên quốc gia với rất nhiều sản phẩm.

Hãy cùng PEC điểm qua danh sách 8 hãng dược phẩm để lại dấu ấn nổi bật trong năm 2016 theo xếp hạng của The Reputation Institute

 

 

1. Hãng Dược phẩm BAYER

Điểm sáng lớn nhất năm 2016 của Bayer là mua lại gã khổng lồ trong nông nghiệp Mosanto. Một số loại thuốc được cải tiến với những thành phần hoạt chất mới. Ví dụ: Regorafenib – lựa chọn thứ hai để điều trị ung thư gan, đã được chấp thuận để điều trị thoái hoá điểm vàng do cơ chế ngăn chặn sự rò rỉ bất thường của mạch máu. Với tư cách là một trong những công ty sản xuất các thiết bị X-quang hàng đầu trên thế giới, Bayer cũng đã phát triển các loại mực tiêm mới để sử dụng với hình ảnh cộng hưởng.

 

2. Hãng Dược phẩm ABBOTT

Năm vừa qua, Abbott đã tập trung giải quyết các vấn đề tim mạch, tiểu đường và suy dinh dưỡng. Họ giới thiệu ống stent mạch tan sau khi làm sạch động mạch xơ vữa và phát triển một công cụ sàng lọc thuận tiện để giúp các bác sĩ kiểm tra các yếu tố nguy cơ bệnh tim trên phụ nữ. Abbott đã tạo ra một thiết bị giám sát nồng độ glucose huyết mà không cần lấy máu, và bắt đầu phát triển xét nghiệm chẩn đoán đột biến gây ra bệnh bạch cầu myeloid cấp tính. Họ cũng đã làm việc với các chuyên gia hàng đầu ở Trung Quốc và Việt Nam để thúc đẩy dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện. Trung tâm Y tế trẻ em Thượng Hải giảm được 78{229fc197bc199079af1dc0ca375a99bac2236970a5a291c81374983118af472c} nguy cơ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân từ năm 2010.

 

3. Hãng Dược phẩm NOVO NORDISK

Novo Nordisk trong năm 2016 đã có rất nhiều thành công trong điều trị bệnh tiểu đường. Semaglutide – một peptide tương tự glucagon, được sử dụng một lần một tuần, để điều trị cho người lớn bị bệnh tiểu đường Type 2. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh Semaglutide kiểm soát đường huyết tốt hơn so với các loại thuốc khác hiện nay trên thị trường. Novo Nordisk cũng là một trong số ít các công ty mở rộng công nghệ. Công ty đã hợp tác với Glooko phát triển một giải pháp y tế kỹ thuật số cho các cá nhân bị tiểu đường.

 

4. Hãng Dược phẩm ROCHE

Roche trong năm 2016 đã tạo ra một thử nghiệm để dự đoán Tiền sản giật (pre-eclampsia) ở phụ nữ mang thai và phát triển hơn nữa các thử nghiệm phát hiện nhồi máu cơ tim. Thử nghiệm đã làm giảm thời gian quan sát cần thiết để khẳng định hoặc loại trừ một cơn đau tim, từ 3-6 giờ xuống chỉ còn một giờ. Công ty cũng đã được phê duyệt cho Obinutuzumab, một loại thuốc để điều trị bệnh u lympho nang và venetoclax điều trị bệnh bạch cầu lympho mạn tính (CLL). Nó là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt cho bệnh bạch cầu lympho mạn tính (CLL) và là thuốc thứ mười của Roche đã được phê duyệt trong vòng bảy năm qua.

 

5. Hãng Dược phẩm MERCH

Merck ưu tiên hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới trong năm 2016, cải thiện các dịch vụ quản lý và điều trị HIV/AIDS ở Trung Quốc, bằng cách thúc đẩy chất lượng chăm sóc bệnh nhân HIV thông qua đào tạo cán bộ y tế. Nghiên cứu của họ bao gồm một chất ức chế đối với bệnh Alzheimer và thuốc điều trị HIV tiềm năng – doravirine. Ngoài ra, Merck đã nghiên cứu việc sử dụng thuốc Keytruda đường tiêm để điều trị các khối u ác tính, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác. Việc tập trung vào bệnh viêm gan C cũng đã dẫn đến sự ra đời của một loại thuốc điều trị an toàn và chất lượng cao cho căn bệnh này.

 

6. Hãng Dược phẩm SANOFI

Nghiên cứu Sanofi chủ yếu tập trung vào các bệnh liên quan tới lysosome (lysosomal storage disorders – LSD) – một nhóm các bệnh di truyền hiếm gặp gây ra bởi thiếu hụt enzyme. Ngoài ra Sanofi còn phát triển một phương pháp điều trị dựa trên sự can thiệp RNA, họ cũng tìm kiếm phương pháp mới để đưa thuốc vào cơ thể. Sanofi cũng đưa nguồn lực vào phát triển các phương pháp điều trị rối loạn miễn dịch. Phương pháp điều trị cả hai bệnh – viêm khớp dạng thấp và viêm da dị ứng đã được xem xét và chờ phê duyệt.

 

7. Hãng Dược phẩm ALLERGAN

Đối với Allergan, năm 2016 là một năm của các vụ mua lại và sáp nhập, công ty đã phát triển các chất chủ vận của thụ thể liên quan đến bệnh Alzheimer và các chứng rối loạn thần kinh lớn khác. Allergan cũng đã thành công trong việc phát hành của một loại thuốc mới cho bệnh nhân bị bệnh khô mắt, kem bôi mới trong điều trị ban đỏ mặt và một biện pháp tránh thai đường uống mới.

 

8. Hãng Dược phẩm ASTRAZENECA

Đối với AstraZeneca, nổi bật là sự hợp tác với Moderna để tìm hiểu, phát triển và thương mại hóa phương pháp trị liệu dựa trên ARN thông tin (mRNA) để điều trị các bệnh tim mạch, chuyển hóa, bệnh thận và ung thư. Ngoài ra, công ty đã bắt đầu dự án hợp tác 5 năm với The U.S. President’s Emergenc.