Việt Nam có thể nói là một trong số ít các nước trên Thế giới còn duy trì việc mua thuốc mà không cần toa , đặc biệt là đối với các thuốc ETC tại các cơ sở kinh doanh bán lẻ Dược phẩm.,Và cũng không ở nơi đâu như ở Việt Nam việc ra Nhà thuốc để được chuẩn đoán bệnh và kê thuốc tại chỗ lại phổ biến trong thói quen của người dân đến vậy. Vậy rốt cuộc người Việt Nam ta đang mua thuốc như thế nào ? Đâu là lý do khiến họ có thói quen tiêu dùng dược phẩm như vậy ? Và những giải pháp cần thực hiện để chấm dứt vấn nạn này ?


TÔI CẢM THẤY KHÔNG KHỎE NÊN TÔI RA NHÀ THUỐC ….

Có lẽ trong cuộc sống hàng ngày ta đã gặp rất nhiều trường hợp khi có người kêu rằng tôi đau đầu, đau bụng, đau lưng,….thì sẽ nhận được lời khuyên từ người khác là :” Thế thì ra Nhà thuốc mua thuốc đi .”

Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của mỗi người bệnh khi gặp các vấn đề về sức khỏe mà ít khi nghĩ đến việc đến Bệnh viện kiểm tra tổng quát. Tại sao lại vậy ?

Thực ra nguyên do của vấn đề này đến từ việc các Bệnh viện vẫn còn hạn chế về cơ sở vật chất, đội ngũ y tế nên chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng cao của bệnh nhân, đặc biệt là vào mùa dịch khi 2-3 người bệnh trên cùng một giường rồi tràn ra cả hành lang, cứ chỗ nào có thể nằm thì chỗ đó có bệnh nhân, người nhà thì cũng phải chịu chung tình cảnh không khác là bao . Chật chội, bức bối, môi trường không được cách ly làm tăng khả năng nhiễm chéo bệnh, điều này làm khiến bất cứ ai vào bệnh viện cùng chùn chân.

Chưa kể tại những khu vực khám bệnh theo yêu cầu thì hiện tượng tất cả các phòng xét nghiệm đều trong tình trạng quá tải từ sáng đến tối đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, đặc biệt là tại các Bệnh viện tuyến Trung ương . Và nguyên nhân dẫn đến tình cảnh này cũng 1 phần xuất phát từ các hạn chế của Bệnh viện tuyến dưới , khiến bệnh nhân luôn có khuynh hướng lên tuyến Trung Ương khám chữa bệnh cho an tâm. Sự mệt mỏi trong thủ tục , quan niệm ” tiền mất tật mang ”  khiến người dân khi có bệnh thường không muốn đi khám , trừ khi bệnh đã đến giai đoạn trở nặng .

BỆNH NHÂN MUỐN MUA THUỐC THÌ TÔI BÁN …..

Chính vì người bệnh không đến các Bệnh viện để khám chữa bệnh nên nhu cầu chuyển sang các Nhà thuốc – nơi họ có thể dễ dàng gặp được những người có chuyên môn về Y Dược mà không mất thời gian, sức lực, tiền của đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của họ . Mà đã có Cầu thì ắt phải có Cung , nắm bắt được tâm lý này của người bệnh mà các Dược sĩ tại các Nhà thuốc đã thực hiện việc chuẩn đoán, kê thuốc đôi khi vượt quá chuyên môn. Nhiều người Dược sĩ kê thuốc chỉ theo thói quen, kinh nghiệm chứ không có kỹ năng lâm sàng về chuẩn đoán bệnh cũng không phải là thiểu số . Điều này như con dao hai lưỡi đối với người bệnh, việc uống thuốc mà không theo chuẩn đoán, kê đơn từ Bác sĩ sẽ dẫn đến việc điều trị không chính xác , làm kéo dài bệnh tình , khiến bệnh trở nặng hoặc là nghiêm trọng hơn là Kháng kháng sinh -1 trong những vấn nạn nghiêm trọng của ngành Y Dược hiện nay.

Chưa kể, việc mua bán thuốc hiện nay trên thị trường chưa thực sự được quản lý sát sao, giá cả ở mỗi nơi một khác , mà điều này lại đến từ chính tư duy của người tiêu dùng là :” Mua thuốc thì ai mặc cả “. Do vậy đã làm phát sinh thêm những vấn đề nghiêm trọng khác liên quan đến chất lượng thuốc tại các Cơ sở kinh doanh bán lẻ Dược phẩm ngoài Bệnh viện , khi mà các Nhà thuốc, Quầy thuốc có thể nhập các thuốc giả , không rõ nguồn gốc vào kệ , từ đó gia tăng lợi nhuận .

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này ?

Đây cũng là câu hỏi được các Nhà quản lý đề ra trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc diễn ra ngày 24/8 ở Hưng Yên . Với quyết định thắt chặt việc quản lý các Cơ sở kinh doanh bán lẻ Dược phẩm trên cả nước bằng cách triển khai ứng dụng hệ thống quản lý trực tuyến , liên thông thông tin giữa tất cả các Nhà thuốc nhằm giúp các Cơ quan quản lý nắm bắt được xuất xứ hàng hóa , con đường lưu thông của chúng khi đến tay người tiêu dùng , tránh tình trạng bán thuốc không theo toa hiện nay. Và mới gần đây chính Sở Y tế TP.HCM đã nổ phát súng tiên phong khi ra thông báo khẩn cấp đến các Cơ sở kinh doanh bán lẻ Dược phẩm về việc không được bán thuốc không theo toa , nếu vi phạm sẽ bị tịch thu giấy phép kinh doanh. Điều này đã tạo ra niềm tin  của người dân đỗi với các Cơ quan quản lý trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, việc phải nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, đội ngũ y tế tại các Bệnh viện , đặc biệt là tuyến Tỉnh , Xã là điều cực kỳ quan trọng để giải quyết căn cơ vấn đề tự ý mua thuốc tại các Nhà thuốc, Quầy thuốc của bệnh nhân. Lấy lại niềm tin , sự thoải mái trong việc khám chữa bệnh của người dân sẽ khiến các vấn nạn trong ngành Y Dược được xóa bỏ hoàn toàn.

Và không thể quên giáo dục tư tưởng của người dân về việc tự ý ra Nhà thuốc, Quầy thuốc mua thuốc  nên được bỏ dần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của bản thân , nó có nguy cơ gây hại lên sức khỏe của chính họ nếu như không tỉnh táo trong việc mua thuốc. Và để làm được điều này thì cần các cấp cơ quan, chính quyền, ban ngành cùng nhau thực hiện chiến dịch tuyên truyền trên mọi phương tiện truyền thông, tại các địa bàn sinh sống, làm việc của người dân để từ đó gia tăng được nhận thức đúng đắn về việc sử dụng, mua bán thuốc .

Cuối cùng là ở chính các nhà Dược sĩ -Những người tác động trực tiếp lên quyết định mua hàng của người tiêu dùng thì việc đặt cái Tâm khi làm việc là ưu tiên hàng đầu. Mọi việc làm của chúng ta đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, cộng đồng , do vậy Đạo đức nghề nghiệp luôn là điều cần được ghi nhớ và hãy luôn tâm niệm rằng :” Mình bán Hy vọng chứ không phải bán Hàng “.