Nếu ngược về dòng thời gian cách đây hơn 5 năm thì ta có thể thấy Marketing Dược vốn đã nhộn nhịp với các TVC, các mẫu quảng cáo trên báo in hay là poster với hình ảnh sản phẩm, thương hiệu tại các nhà thuốc, quầy thuốc.

Tuy nhiên đó là chuyện của những ngày mà Internet chưa thực sự phổ biến trong mọi căn nhà Việt Nam .Còn giờ đây, khi thời đại Công nghệ số xâm chiếm cuộc sống của ta thì những điểm chạm kia còn thực sự mang đến hiệu quả cao hay Ngành Dược phẩm phải 1 lần nữa chuyển mình để dấn thân vào con đường Digital Marketing nhằm tìm cho mình những touchpoint mới ? Hãy cùng PEC tìm hiểu xem câu trả lời ở đâu nhá!

1.Điểm chạm Website :

Trong thời đại 4.0 này, Website chính là pháo đài của mọi thương hiệu trước cơn bão Digital Marketing. Bởi người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm thông tin về bệnh cũng như sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng . Do đó những lưu ý khi xây dựng một website chuyên nghiệp cho các Doanh nghiệp Dược là :

Tránh sự rườm rà trong thiết kế website bởi điều khách hàng quan tâm nhất là phần nội dung . Do đó ta có thể vận dụng phong cách Parallax Scrolling để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng từ đó tạo ra hiệu ứng tốt đối với với sản phẩm và thương hiệu.

Nội dung website tập trung trực tiếp vào việc giới thiệu và tư vấn các bệnh mà đối tượng khách hàng nhắm tới quan tâm, từ đó dẫn họ đến với sản phẩm như một giải pháp giải quyết mọi vấn đề của họ.

Chuyên biệt hóa website cho từng mặt hàng để điều hướng chính xác khách hàng mục tiêu đến với sản phẩm, tránh tình trạng sai sót trong quy trình tìm kiếm sản phẩm trên website cũng như thuận lợi cho việc tạo cá tính, hình ảnh thương hiệu riêng cho từng mặt hàng .

Đây chính là cách mà Công ty Nam Dược đã triển khai với website của họ,  khi ngoài website chính của Công ty thì họ còn xây dựng thêm website riêng cho sản phẩm Ích Nhi là Ichnhi.vn với hình ảnh là Chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho trẻ em . Để từ đó giúp các sản phẩm Ích Nhi tiếp cận chính xác vào đúng cảm xúc của khách hàng mục tiêu, dưới hình ảnh thân thiện như người bạn của trẻ, người bác sĩ của mọi nhà mà không bị lẫn với bất cứ sản phẩm khác .

Và đừng quên Google Ads cho Website của mình. Với việc chạy quảng cáo trên Internet thông qua Google sẽ khiến việc tiếp cận với nhiều người dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi mà chỉ cần họ vô tình đọc 1 bài báo hay xem một mẩu thông tin ngắn trên mạng cũng có thể biết đến sản phẩm cũng như trang web của bạn với chỉ với 1 cú click chuột thông qua Google Ads. Tất nhiên, để làm được điều này thì bản thân website cũng phải có chất lượng tốt từ thiết kế cho đến cả nội dung thì mới tạo ra sự tin tưởng, đánh thẳng vào cảm xúc người tiêu dùng và giữ thời gian online của họ tại web lâu hơn.

2.Điểm chạm thông qua công cụ SEO :

Như đã đề cập ở trên về xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng hiện nay thì ta có thể thấy việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google thông qua các Key word là điều vô cùng quan trọng để đưa khách hàng mục tiêu đến đúng với website của mình . Do đó việc sử dụng SEO như thế nào cũng là một nghệ thuật trong cách làm Digital Marketing .

Xây dựng hệ thống câu hỏi liên quan đến bệnh để khi khách hàng search từ khóa liên quan thì có thể thấy câu trả lời ngay trên Website ta .

Đặt địa vị của mình là người bệnh để xem họ mong muốn tìm hiểu những thông tin gì từ đấy xây dựng nội dung đưa lên Website, hoặc ta có thể sử dụng các công cụ phân tích Key word của Google như Google Keyword Tool để đưa những từ khóa được nhiều người quan tâm nhất liên quan đến bệnh mà sản phẩm hướng tới vào Content website.

Hãy nhớ rằng ta càng tối ưu hóa Key word bao nhiêu thì khả năng Website được đưa lên top tìm kiếm càng cao, từ đó gia tăng khả năng tiếp cận của sản phẩm , thương hiệu đến với chính khách hàng mục tiêu.

3. Điểm chạm Fanpage và Group :

Có thể nói, ngoài Website thì Fanpage và Group cũng là những điểm chạm “đắt sắt ra miếng “ mà các Công ty Dược phẩm cần lưu ý . Khác với Website là nơi mà ta chủ yếu chỉ xây dựng nội dung mang tính một chiều thì Fanpage và Group là chỗ mà chúng ta tương tác với chính khách hàng của mình, cũng như đưa hình ảnh thương hiệu đến với nhiều người tiêu dùng trẻ nhất.

Đối với Fanpage thì ta tập trung xây dựng hình ảnh sản phẩm , thương hiệu đến với những người tiêu dùng để từ đó kết nối họ thành những khách hàng trung thành, yêu quý sản phẩm của ta . Cũng như đưa thông tin sản phẩm, các chương trình khuyến mại, tri ân đến khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất. Ngoài ra đây cũng là nơi mà ta có thể nhận lại mọi thắc, phản hồi của khách hàng đối với sản phẩm tại ngay thời điểm đó để từ đấy đưa ra những cách giải quyết nhanh gọn, chính xác nhất, đảm bảo hình ảnh thương hiệu, sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

Đối với Group thì cách xây dựng lại tập trung chủ yếu vào việc kết nối những người cùng quan tâm đến bệnh và chia sẻ kiến thức , thắc mắc về bệnh mà sản phẩm hướng tới . Có thể nói, đây chính là cách tiếp cận tuyệt vời để ta khai thác những insigh của đối tượng khách hàng mục tiêu để từ đó đề ra những ý tưởng về Content cho chính Website , SEO và Fanpage .

Đây cũng chính là cách mà PEC đã làm để tiếp cận đến với những bạn sinh viên Dược yêu thích kinh tế và kết nối các bạn với các Doanh nghiệp Dược trong nước . Thông qua hoạt động Fanpage kết hợp với Group “Hội những người đam mê Kinh tế Dược “ thì PEC đã và đang xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt các Doanh nghiệp Dược cũng như tạo ra một cộng đồng gắn kết giữa sinh viên Dược yêu Kinh tế trong cả nước với nhau. Từ đấy lan rộng hình ảnh Câu lạc bộ đến với nhiều người hơn nữa .

4. Điểm chạm Youtube :

Ngày nay Youtube đã và đang là 1 trong những kênh quảng cáo hữu hiệu nhất của mọi Doanh nghiệp, đặc biệt là các Doanh Nghiệp Dược phẩm . Và với kênh này thì thường các Marketer hay triển khai theo 2 cách :

Cách thứ nhất là chạy video quảng cáo thông qua việc trả tiền cho Youtube để được xuất hiện trên mọi video có trên nền tảng youtube hoặc ưu tiên trên vị trí đầu của trang chủ mỗi khi bạn ấn vào ứng dụng này.  Cách này tuy mang lại hiệu quả truyền thông cao , đảm bảo hình ảnh của sản phẩm đến với nhiều đối tượng khán giả xem , nhưng lại không thực sự đánh đúng vào khách hàng mục tiêu của sản phẩm cũng như khó chạm vào cảm xúc của khách hàng, nhiều khi còn tạo cảm giác phản cảm khi người xem buộc phải xem quảng cáo của bạn .

Cách thứ hai , đây là cách mà nhiều hãng Dược mỹ phẩm nước ngoài như La Roche-Posay, The body shop, Innisfree ,… đang sử dụng như một cách quảng bá sản phẩm vừa chính xác vừa tiết kiệm chi phí mà lại đạt hiệu quả cao, đó chính là việc sử dụng các KOL- Key Opinion Leader  . KOL ở đây được hiểu là những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định , thường thì họ chính là các khách hàng đã trải nghiệm qua sản phẩm và chia sẻ lại với mọi người thông qua các Channel riêng trên Youtube .

Chính điều này đã tạo ra tính chân thực của sản phẩm đối với người tiêu dùng, khiến họ tiếp nhận sản phẩm đấy một cách tự nhiên mà không bị rào cản tư tưởng :”À, lại là quảng cáo “ bó buộc. Nguyên lý của cách này cũng chính đến từ một điều đặc trưng trong văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam đó là TRUYỀN MIỆNG. Và không gì tuyệt vời hơn khi ta sử dụng chính văn hóa bản địa để giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng cả.

Trên đây là một số điểm chạm tiêu biểu của thương hiệu đến với người tiêu dùng trong thời đại 4.0 này . Những điểm chạm này tuy chưa phải là tất cả nhưng nó cũng đã phản ánh một phần sự phức tạp cũng như là khốc liệt của cuộc chiến Digital Marketing trong lĩnh vực Dược phẩm ngày nay. Do đó, là một Marketer đang muốn dấn thân vào con đường này bạn phải hiểu và trang bị cho mình đủ những điểm chạm trên để không bị cuốn đi mất trong cơn sóng thần này bởi Marketing Dược – Khác biệt nhưng không dị biệt.