Sau loạt thương vụ chuyển giao công nghệ với đối tác Nhật, Dược Hậu Giang bày tỏ kỳ vọng tiên phong đưa thuốc Việt tiến ra thị trường quốc tế.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), tính đến 14/3, cả nước hiện có 222 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, song chỉ có 18 dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế PIC/S-GMP, EU-GMP, Japan-GMP. Trong đó, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang chiếm hai dây chuyền.

Theo đại diện hãng dược, đây là một trong những thành quả thu được từ việc hợp tác với Tasho – công ty dược Nhật Bản có kinh nghiệm và tiềm lực hàng đầu nước này. Với sự hỗ trợ từ Taisho cộng thêm các lợi thế khác như cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, doanh nghiệp chỉ mất hai năm để nhận được các chứng nhận nói trên.

Sắp tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác Nhật Bản Taisho Nhật Bản nhằm nâng cấp hàng loạt dây chuyền còn lại lên chuẩn quốc tế và thuận lợi vươn ra toàn cầu. Sản phẩm dược mang thương hiệu Việt dự kiến có mặt tại Nhật Bản – quốc gia tiêu thụ thuốc nhiều thứ hai trên thế giới (sau Mỹ) và phủ sóng khắp Đông Nam Á.

Theo đại diện Dược Hậu Giang, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ được công ty triển khai từ năm 2016, thu hút nhiều tập đoàn nước ngoài đến thương lượng hợp tác.

Tháng 5/2016, công ty ký kết biên bản hợp tác với Taisho Pharmaceutical – đại gia dược phẩm với tổng tài sản 7,2 tỷ USD sau những cam kết rõ ràng. Hai bên tiến hành hợp tác, kinh doanh qua chuyển giao công nghệ sản phẩm của Taisho hoặc đối tác để sản xuất tại nhà máy Dược Hậu Giang.

Phía Taisho cũng hỗ trợ sản phẩm Dược Hậu Giang xuất khẩu đến các thị trường trong khối ASEAN, thị trường sẵn có của Taisho. Ngược lại, Dược Hậu Giang cũng nhập khẩu các sản phẩm chiến lược, có lợi thế cạnh tranh của đối tác để kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Theo Tạp chí Khoa học, việc nghiên cứu và sản xuất ra một loại thuốc mới mất khoảng 13-15 năm và chi phí lên đến 2-3 tỷ USD.

Do đó, theo đại diện Dược Hậu Giang, việc tận dụng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản phẩm của Taisho giúp công ty “đi tắt đón đầu” tại thị trường trong nước và tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng ngân sách.

Theo cam kết hội nhập của WTO, để “mở đường” cho đối tác ngoại, Dược Hậu Giang chỉ phân phối các sản phẩm do chính mình sản xuất và sản phẩm của Taisho.

“Đây là cái giá phải trả cho việc thương vụ hợp tác xuyên quốc gia, song đây là thương vụ đầu tư siêu lời, về lâu dài lợi ích mà Dược Hậu Giang nhận được lớn hơn rất nhiều”, đại diện hãng dược đánh giá.

Sau các thương vụ chuyển giao hàng loạt công nghệ tiên tiến, Dược Hậu Giang bày tỏ tham vọng trong việc củng cố vị thế tiên phong trong mảng tân dược, đưa thuốc Việt ra thị trường quốc tế.

Theo đại diện hãng dược, việc chọn Taisho làm đối tác chiến lược không chỉ củng cố vị thế doanh nghiệp mà còn giúp người tiêu dùng sử dụng thuốc chất lượng với giá hợp lý.

Dược Hậu Giang là doanh nghiệp dược nội địa lớn nhất Việt Nam xét về doanh thu và vốn hóa thị trường. Hãng hiện sở hữu danh mục hơn 300 sản phẩm, mạng lưới phân phối 28.000 nhà thuốc đại lý rộng khắp cả nước và thị trường xuất khẩu tại 14 quốc gia.

Thương hiệu được Forbes Việt Nam định giá gần 60 triệu USD, 5 năm liền nằm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes (2013- 2018).

Nguồn: Vnexpress.net