Các “ông lớn” trong nước như Thế Giới Di Động, FPT Retail, Vingroup đang “hối hả” mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực dược phẩm, tìm kiếm chỗ đứng vững chắc ở mảng này trước khi các nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào.

 

Theo hãng nghiên cứu thị trường Business Monitor International, doanh thu bán lẻ dược phẩm sẽ tăng từ 4,7 tỷ USD năm 2017 lên 7,7 tỷ USD năm 2021. Rõ ràng phân phối dược phẩm là một “miếng bánh béo bở” với các nhà bán lẻ.

 

FPT Retail, nhà bán lẻ điện thoại di động lớn thứ hai tại Việt Nam đã tiết lộ kế hoạch mở rộng mạng lưới nhà thuốc của mình tại Đại hội cổ đông 2018 được tổ chức vào cuối tháng 3 vừa rồi. FPT Retail đã mua chuỗi nhà thuốc Long Châu vào năm 2017, dự định sẽ mở thêm 30 cửa hàng mới trong năm nay. Từ nay đến năm 2022, FPT Retail tham vọng sẽ mở thêm 100 nhà thuốc, kiểm soát 30% thị phần thị trường dược phẩm tại Việt Nam. Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc FPT Retail cho biết những kinh nghiệm quản lý hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ các thiết bị kỹ thuật số sẽ giúp FPT Retail đạt được tham vọng của mình.

 

Trước đó, vào tháng 6/2017, một “ông lớn” khác trong lĩnh vực bán lẻ là Thế Giới Di Động đã công bố kế hoạch tham gia vào hoạt động kinh doanh phân phối thuốc. Tháng 12/2017, Thế Giới Di Động chính thức thâu tóm chuỗi dược phẩm Phúc An Khang.

Hôm 2/4, thông tin về việc Tập đoàn Vingroup đang tiến hành thủ tục đầu tư một nhà máy dược phẩm có quy mô khoảng 9ha với công nghệ hiện đại nhất tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cũng đã được lãnh đạo tỉnh này xác nhận.

 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cả nước hiện có 57.000 nhà thuốc. Tuy nhiên, các nhà thuốc của Việt Nam đang bị phân mảnh, trong đó nhiều doanh nghiệp nhỏ do các gia đình điều hành. Chi tiêu thuốc trên đầu người đã tăng gấp 4 lần, đạt mức 40 USD trong 10 năm từ 1995-2015. Theo dự đoán, con số này sẽ đạt 55 USD vào năm 2021.

 

Tại Việt Nam, các lĩnh vực liên quan đến y tế được coi là vấn đề an ninh quốc gia. Hiện nay, luật pháp Việt Nam chưa cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ dược phẩm. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể thâm nhập thị trường dược phẩm Việt Nam bằng cách liên doanh với các đối tác trong nước hoặc là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài nhập khẩu và bán dược phẩm cho hơn 1.000 nhà phân phối trong nước. Có thể kể đến một số chuỗi cung ứng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam như Diethelm của Singapore, Zuellig Pharma của Malaysia, Mega Lifesciences của Thái Lan. Các doanh nghiệp nước ngoài bao gồm Sanofi (Pháp), Abbott (Hoa Kỳ), Stada (Đức ) và Nipro (Nhật Bản) đã trực tiếp đầu tư vào các cơ sở liên doanh và mua cổ phần của các công ty trong nước. Tuy nhiên, việc mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài được cho là không tránh khỏi.

 

Sản xuất dược phẩm trong nước hiện nay chỉ đáp ứng được 45% nhu cầu của người dân. Nhập khẩu của Việt Nam từ các nước như Pháp, Ấn Độ và Đức tăng 16% mỗi năm. Theo ông Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Luật Dược mới có hiệu lực từ tháng 1 năm 2017 sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp dược phẩm trong nước đáp ứng 80% nhu cầu tiêu dùng vào năm 2020. Luật khuyến khích sự tham gia của cả các doanh nghiệp tron và ngoài nước sản xuất thuốc thiết yếu, thuốc chữa bệnh xã hội và vắc-xin cũng như hiện đại hoá hệ thống phân phối.

Tiềm năng lớn của thị trường dược phẩm, thế mạnh về mô hình chuỗi cùng với Luật Dược mới trong nước đang là thời cơ để các đơn vị này thực hiện được “tham vọng” của mình.