Chào các bạn ,như đã đề cập ở 2 bài trước là Marketing Dược có phải “ Content is King “ phần I và phần II . Thì chúng ta đã được đi qua các yếu tố khác nhau của cách tạo ra 1 content lôi cuốn người đọc . Trong đó những xúc tác quan trọng nhất như việc sử dụng Advertising content và Inspiring content hay Cá nhân hóa sản phẩm đến với từng đối tượng khách hàng đã được chỉ ra rất cụ thể trong bài viết . Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tất cả để tạo nên 1 content khiến người đọc nhớ đến thương hiệu của bạn. Vậy hôm nay chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu xem , đâu là những yếu tố còn lại làm nên “ Content is King “ nhé !

Và dưới đây chính là 2 yếu tố còn lại giúp bạn có 1 content kể chuyện hấp dẫn

– Cách kể chuyện : Tối đa các giác quan

Nếu nói Content giống như nước, vậy content có hình dạng hay không? Hình dạng của content là gì?

Một nghiên cứu về hành vi khách hàng ở thời điểm hiện tại chỉ ra rằng, khách hàng thích những thứ ăn xổi, họ lướt mọi thứ rất nhanh, họ thích xem clip rất ngắn và họ không thích đọc nhiều. Đây là hành vi của khách hàng. Vậy các định dạng nội dung ở thời điểm hiện tại cũng phải thay đổi theo hành vi của khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Vì content là nước và môi trường Digital là mảnh đất tốt nhất để content có thể đưa ra rất nhiều định dạng so với các môi trường khác. Đây là lợi thế mà các nhãn hàng không thể bỏ qua ở thời điểm hiện tại nếu muôn tiếp cận khách hàng.

Định dạng tuyến bài:

Thay vì một tuyến bài thông thường có text và hình ảnh là yếu tốt rất phổ biến thì định dạng tuyến bài  ngày nay cũng đang vận động để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đó là, trong bài có các video clip, trong bài sử dụng các hình ảnh infographic hoặc có một định dạng rất mới đó là emagazine. Emagazine giống như một cô gái vừa đẹp người vừa đẹp nết, nội dung rất hay và hình ảnh rất đẹp.

Emagazine

Emagazine là cách thể hiện mới trên các trang báo hiện nay, hoàn toàn không có các zone quảng cáo xung quanh, hoàn toàn tập trung vào hiệu ứng thị giác và nội dung. Nội dung được trau chuốt và hình ảnh được thiết kế rất đẹp. Emagazine rất phù hợp nếu nhãn hàng có một câu chuyện hay muốn kể.

Định dạng Campaign Site:

Campaign có lẽ đã quen thuộc với đại đa số marketers. Đây là công cụ không thể thiếu trong các chiến dịch bài bản. Ở tất cả các định dạng: banner, bài viết chúng ta không thể nhồi nhét tất cả thông tin của thương hiệu, sản phẩm. Vậy chúng ta cần dẫn khách hàng từ tất cả các kênh về một điểm cuối để cung cấp thêm những trải nghiệm về thương hiệu. Campaign site chính là một giải pháp như vậy.

Campaign được ví như mỏ neo cuối cùng hút tất cả mọi traffic. Nếu doanh nghiệp làm tốt thì đây chính là điểm chuyển đổi sales. Khách hàng có thể đăng ký, để lại thông tin cá nhân để mua hàng hoặc nhận tư vấn trực tiếp.

Đối với ngành Dược, hiện tại, có rất nhiều sản phẩm trên website. Các marketers, các chủ doanh nghiệp thường dẫn link về page để giới thiệu sản phẩm. Khách hàng vào đó đọc rồi không biết phải làm gì tiếp theo. Điều này rất lãng phí. Khi chúng ta đã bỏ tiền để dẫn khách hàng về website thì chúng ta phải có cách để dẫn họ sang một hành động tiếp theo như click để mua hàng hay để lại một thông tin. Đây là điều mà các nhãn hàng đặc biệt là các nhãn hàng mới hay bỏ qua. Ngay khi tạo lập chiến dịch doanh nghiệp cần phải tư duy xây dựng phễu, dẫn khách hàng từ lúc nhìn thấy thương hiệu cho đến khâu cuối đăng ký tương tác với thương hiệu.

– Kênh truyền tải phù hợp với đối tượng hành vi

Nội dung hay, hình thức đẹp nhưng nếu đưa lên sai kênh thì cũng chiến dịch cũng có thể bị fail. Việc chọn kênh sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng độc giả của nhãn hàng. Vì vậy hãy đưa ra nội dung, thông điệp phù hợp, định dạng phù hợp và kênh phù hợp truyền tải đúng thông điệp đến đối tượng độc giả mục tiêu..

Vậy là chúng ta đã đi qua 2 yếu tố góp phần làm nên 1 “ Content is King “ rồi. Tuy nhiên để khiến nội dung của bạn đánh vào được cảm xúc của người tiêu dùng thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa , đặc biệt là sự thấu hiểu của bạn với chính tâm lý khách hàng của mình . Và đối với lĩnh vực Y Dược này thì niềm tin của người tiêu dùng vào chính sản phẩm của bạn là chìa khóa then chốt cho mọi nội dung quảng cáo. Vì vậy hãy nhớ :” Đừng bán thuốc hãy bán hy vọng “ nhé các Marketer Dược !