Có lẽ việc các ông lớn như Thế giới di động , FPT , Digiworld ,… lấn sân sang lĩnh vực Dược phẩm hay cụ thể là mở ra hàng loạt chuỗi Nhà thuốc là một trong những tiêu điểm nóng nhất trong nửa đầu quý I  năm 2018 . Tuy nhiên câu hỏi ở đây là :” Tại sao chúng ta lại sợ hãi trước sự ra nhập của các ông lớn làng công nghệ ?” trong khi chúng ta rõ ràng là những kẻ đã quá lão làng trong ngành bán lẻ dược phẩm còn Thế giới di động hay FPT  chỉ là những ma mới tại đây . Phải chăng họ đang giữ trong mình những vũ khí bí mật quyết định cuộc chiến này ?

Tại sao chúng ta lại sợ hãi trước sự ra nhập của các ông lớn làng công nghệ ?” trong khi chúng ta rõ ràng là những kẻ đã quá lão làng trong ngành bán lẻ dược phẩm

Câu trả lời chính là nền tảng công nghệ ứng dụng vào việc chăm sóc khách hàng và quán lý  trong chuỗi cửa hàng cũng như việc nắm bắt cung cách xây dựng Chuỗi nhà thuốc tại các nước phát triển . Đây có thể nói là một trong những yếu tố then chốt trong cuộc chiến tưởng chừng như không cân sức này .

Từ bao đời này , ngành bán lẻ dược phẩm ở Việt Nam vẫn quen lối tư duy bán hàng truyền thống  đó là “Bán thứ khách hàng cần” mà quên mất rằng điều quan trọng cho một quá trình trao đổi , mua bán đó là tạo ra được niềm tin, sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu . Mà trong cái thời kỳ mà đâu đâu cũng bán cùng một loại thuốc, giá cả chỉ chênh nhau vài đồng , anh có thì tôi cũng có , điều tạo ra sự khác nhau giữa Nhà thuốc của bạn với Nhà thuốc đối phương là ở chính thái độ , chính sách chăm sóc khách hàng sau quá trình mua bán .

Thái độ làm nên sự khác biệt

Bởi khi nền kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập của người dân cũng tăng cao thì việc họ bỏ tiền ra mua một mặt hàng không chỉ đơn thuần là mua giá trị của sản phẩm đó mà còn là mua thái độ, cung cách  phục vụ của cửa hàng . Do vậy bạn phải tạo ra được những điều vượt ngoài mong đợi của khách hàng , khiến khách hàng cảm giác mình thực sự là Thượng đế , để từ đấy níu chân họ quay lại với cửa hàng .

Hãy nhìn cách FPT làm khi họ thu mua chuỗi nhà thuốc Long Châu , ngoài bộ phận bán thuốc truyền thống , bộ phận tiếp thuốc cũng được bổ sung để cải thiện chất lượng dịch vụ , đặc biệt là bộ phận Tư vấn và bán thuốc online phục vụ khách hàng mua qua mạng . Việc họ đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng tạo ra điểm nhấn trong cung cách bán hàng bấy lâu nay chỉ đơn thuần là mua và bán của các Nhà thuốc truyền thống .

Vậy đâu là những điều nên làm để xây dựng một chuỗi Nhà thuốc cạnh tranh được với các ông lớn :

Thứ nhất , đội ngũ tư vấn bán hàng , có thể nói đây là đội ngũ then chốt quyết định hành vi mua hàng của khách hàng cũng như cảm nhận của họ đối với Nhà thuốc . Đội ngũ này không những phải vững về kiến thức chuyên môn mà còn phải được đào tạo tác phong giao tiếp , thuyết phục khách hàng . Mọi sự chuẩn mực trong  quá trình trao đổi giữa nhân viên – khách hàng đều sẽ tạo ra thiện cảm bước đầu cho người tiêu dùng , từ đó dần dần khiến họ tin tưởng vào Nhà thuốc . Đó chính là lý do vì sao hiện giờ các Chuỗi Nhà thuốc ưu tiên việc tuyển Dược sĩ Đại Học làm Dược sĩ cộng đồng tại đây .

Thứ hai , đội ngũ chăm sóc khách hàng , như đã nói đây chính là lá bài chủ lực tạo ra sự khác biệt giữa Nhà thuốc của bạn với đối thủ . Sau khi kết thúc quá trình mua bán , bạn phải tiếp tục duy trì sợi dây liên kết giữa khách hàng với Nhà thuốc bằng chính những chính sách chăm sóc khách hàng của mình . Thường xuyên khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đối với Nhà thuốc , giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thuốc sau khi mua tại cửa hàng thông qua hệ thống telephone , online hay hỗ trợ khách hàng thực hiện việc mua hàng qua mạng.

Thứ ba, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bán hàng , trong thời đại 4.0 này việc đưa công nghệ thông tin vào công tác quản lý đã là 1 điều tất yếu . Nó tạo ra được tính minh bạch , giảm thiếu sự phụ thuộc vào con người , công tác thủ công kiểm kê hàng hóa như xưa . Từ đấy mang đến sự tin tưởng của khách hàng đối với chất lượng của Nhà thuốc , khiến họ cảm thấy an tâm mỗi khi đến .

Ngoài ra còn có thể kể đến các yếu tố khác như:

  • Kết hợp chuỗi nhà thuốc với bách hóa . Đây có thể nói là xu hướng mà nhiều nước phát triển về lĩnh vực Dược phẩm đang làm và đạt được thành công rực rỡ. Việc kết hợp thuốc với những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống sẽ giúp ta níu chân người tiêu dùng , đưa cho họ nhiều sự lựa chọn kèm theo khi mua sắm . Giả dụ như khi khách hàng mua thuốc liên quan đến bệnh về răng niếu thì họ thường có khuynh hướng phải thay đổi các dụng cụ vệ sinh vùng miệng như bàn chải , kem đánh răng , nước súc miệng ,… do đó việc khiến họ cảm thấy chỉ cần đến 1 nơi mà có thể đáp ứng được mọi nhu cầu cấp thiết của họ và điều vô cùng quan trọng tạo ra sự trung thành của khách hàng đối với của hàng .
  • Đẩy mạnh công tác Marketing Chuỗi nhà thuốc , đưa hình ảnh thương hiệu trở nên phổ biến rộng rãi đến người dùng . Bởi trong vô số sự lựa chọn , người tiêu dùng thường có khuynh hướng đưa ra quyết định đối với nhãn hàng, thương hiệu mà họ có nhận thức về hình ảnh nhiều nhất hay có mức độ phổ biến đối với công chúng . Do vậy, việc tạo ra nhiều chiến dịch quảng cáo nhằm giáo dục người tiêu dùng về hình ảnh Chuỗi nhà thuốc của mình là một lá bài chiến lược đưa Chuỗi nhà thuốc bạn cạnh tranh trên thị trường khốc liệt này.


Thị trường Dược phẩm Việt Nam đang phát triển và thay đổi chóng mặt từng ngày , do đó sự gia nhập của các ông lớn ngành điện tử cũng như sự ra đời của mô hình Chuỗi Nhà thuốc là yêu cầu tất yếu . Vì vậy , để không biến mình trở thành 1 kẻ lạc hậu trong xu hướng Chuỗi Nhà thuốc này thì hãy trang bị cho mình những kiến thức tạo ra sự khác biệt và tự tin cạnh tranh để sinh tồn trong môi trường khó khăn này .