Ai cũng sẽ nghĩ đến việc đi làm thêm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trước hết thì nó sẽ giúp bạn có thêm “ngân sách” để làm những điều mình thích.

 Nhưng đó có thực sự là mục đích cuối cùng của việc làm thêm ? Khi sau này bạn viết vào CV của mình với ô kinh nghiệm làm việc gần như trống vì  bạn chợt nhận ra những công việc làm thêm như gia sư, nhân viên pha chế ,…. nhiều khi không giúp cho bạn kinh nghiệm, kỹ năng gì liên quan đến nghành Dược mà bạn theo học.

  Vậy trước khi quá muộn, hãy cùng tôi tìm hiểu về những công việc làm thêm hữu ích cho tương lai mà 1 sinh viên Dược có thể làm khi ngồi trên ghế nhà trường .  

1.PG/ PB:

  PG/ PB ( Promotion Girl / Boy) là một trong những công việc có nhu cầu nhân lực lớn đối với các công ty Dược phẩm khi bắt đầu bất cứ một chiến dịch Marketing nào .

  Với thời gian làm việc part time và tiền lương thưởng hậu hĩnh. Đây là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp với sinh viên – Những người không có nhiều thời gian cho những công việc full time cũng như phải trang trải sinh hoạt phí khi sống xa nhà .

  Chưa kể, với việc làm PG/PB, bạn còn tích lũy cho mình những kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng cùng với đó là khả năng nắm bắt nhu cầu , mong muốn của họ từ đó đưa ra những  tư vấn tốt nhất về sản phẩm .

  Đây có thể nói là điểm sáng nhất mà công việc này mang đến cho các sinh viên , đặc biệt là sinh viên Dược khi kiến thức chuyên môn được tôi luyện bởi thực hành thực tế. Điều này giúp bạn không những tự tin với chính kỹ năng cứng của mình mà còn trang bị tốt các kỹ năng mềm từ đó tạo ra sự tự tin khi ứng tuyển vào các công ty Dược Phẩm hay trở thành dược sĩ cộng đồng .

Các bạn sinh viên đi làm PG/PB

2.Khảo sát thị trường :

  Khảo sát thị trường là một trong những hoạt đồng thường xuyên của các công ty Dược phẩm khi muốn tung ra các sản phẩm mới hay là thực hiện việc bình ổn giá tại các Nhà thuốc .

  Chính vì mang ý nghĩa lớn vậy nên việc khảo sát thị trường thường diễn ra với quy mô rộng ,do đó  lực lượng sinh viên là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty Dược phẩm khi triển khai hoạt động .

  Việc khảo sát thị trường mang đến cho sinh viên cái nhìn tổng quát nhất về tình hình thị trường Dược phẩm Việt Nam hiện nay, mức độ phân bố các nhà thuốc tại từng địa bàn cũng như là việc người dân hiện giờ đang sử dụng các sản phẩm Dược phẩm như thế nào. Để từ đó sinh viên Dược hiểu hơn về ngành nghề mình đã lựa chọn từ đó đưa ra những quyết định chính xác nhất về con đường tương lai mình sẽ lựa chọn. Ngoài ra còn giúp bạn trau dồi thêm các kĩ năng khai thác thông tin khách hàng và khả năng xử lý các tình huống khác nhau trong quá trình thực hiện việc khảo sát.

3.Thực tập sinh :

  Đây là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn nhất đối với các sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối. Những người mà giờ đây việc được trải nghiệm tại môi trường thực tế được đặt lên hàng đầu.

  Như trước đây, việc để bước chân vào các công ty Dược phẩm luôn đi kèm yêu cầu bạn phải có bằng tốt nghiệp cũng như kinh nghiệm làm việc  và đấy là điều gần như không thể đối với sinh viên năm cuối – những người đang khao khát được cống hiến và tìm kiếm kinh nghiệm cho bản thân .

  Nắm bắt được điều đó, nhiều công ty Dược phẩm hay các hãng Dược phẩm lớn như Novartis, Msd,.. gần đây đã tuyển những sinh viên năm cuối vào làm thực tập sinh để đào tạo các kĩ năng cũng như trao cho họ cơ hội được học hỏi tại chính môi trường làm việc thực tế. Và nếu bạn luôn cố gắng cầu tiến và phù hợp với công việc đó thì không có lí do gì khiến bạn không thể trở thành nhân viên chính thức tại công ty .

MSD tuyển thực tập sinh

***Có thể nói việc” Học đi đôi với hành “ đã trở thành một yêu cầu tất yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng Hành sao để mà vừa có thể trang trải cuộc sống vừa phục vụ cho Học đấy mới là điều khó khăn . Do đó những bạn sinh viên Dược – Những người sau này sẽ trở thành nguồn nhân lực vàng của nền y dược Việt Nam, các bạn càng phải cố gắng tìm cho mình một chữ Hành xứng đáng, một chữ Hành để đủ khiến bạn không phung phí 5 năm thanh xuân của mình chỉ đơn giản bên sách vở .

Và để tìm kiếm về các công việc trên thì đừng quên theo dõi các fanpage về lĩnh vực Dược như fanpage của CLB Kinh tế Dược – PEC  hay các website tìm kiếm việc làm nghành Dược uy tín để nắm bắt cơ hội cho chính mình. Còn nếu bạn có những thắc mắc hay muốn trao đổi thông tin cùng chúng tôi thì hãy tham gia group của PEC nhé.